วิธีทำ หมูฮ้อง หรือ #หมูสามชั้นต้มซีอิ๊ว เนื้อนุ่มเปื่อย หวานเค็มลงตัว
#วัตถุดิบหมูสามชั้นต้มซีอิ๊ว
1.หมูสามชั้น 500 กรัม
2. ซีอิ้วดำ 2 ช้อนโต๊ะ
4.รากผักชี 3 ราก
5.โป๊ยกั๊ก 2 ดอก
6.กระเทียมไทยกลีบเล็ก 10 กลีบ
7. พริกไทยดำ 1 ช้อนชา
8.น้ำสะอาด 2-2 1/2 ถ้วย
9.น้ำตาลปี๊บ 1 1/2-2 ช้อนโต๊ะ
10. เหล้าจีน 1/4 ถ้วย
#วิธีทำหมูสามชั้นต้มซีอิ๊ว
1. ล้างเนื้อหมูสามชั้นให้สะอาด หั่นเป็นชิ้นสี่เหลี่ยมหนาขนาด 1-2 นิ้ว พักไว้
2. โขลกรากผักชี กระเทียม พริกไทยดำ ให้ละเอียด
3. คลุกเคล้าหมูสามชั้นด้วยสามเกลอที่โขลกไว้ ซีอิ้วขาว ซีอิ้วดำ น้ำตาลปี๊บ แล้วหมักในตู้เย็นไว้ประมาณ 3 ชม (ยิ่งหมักนานเครื่องเทศก็ยิ่งเข้าเนื้อยิ่งขึ้น)
4. น้ำ 2- 2 1/2 ถ้วยใส่หม้อตั้งไฟ ใส่หมูสามชั้นหมัก เหล้าจีน โป๊ยกั๊ก ตั้งไฟปานกลางจนเดือดแล้วลดไฟอ่อนเคี่ยวหมูไปจนกว่าเนื้อหมูจะสุกนุ่ม เหลือน้ำขลุกขลิก (หากจะเพิ่มไข่ต้มสามารถ ใส่ลงในเคี่ยวรวมกันได้ในขั้นตอนนี้)
เสิร์ฟร้อนๆเลยอร่อยค่ะ หรือ เก็บไว้หลายวันยิ่งอร่อย
**ขอบคุณข้อมูลสูตรจาก AdrenalineRush
0 ความคิดเห็น